English French German Italian Portuguese Russian Spanish
You are here >
Thu 15 Jul 2010
สัตวแพทย์สัตว์เลี้ยงไทย
ค่าใดในเลือดที่เป็นตัวบ่งบอกว่า สุนัข และแมวเป็นโรคไต

สารพันปัญหาสัตว์เลี้ยง

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับโรคไต

                                                                           หางานสัตว์เเพทย์เเมวสุนัขชูการ์

ถาม: ค่าใดในเลือดที่เป็นตัวบ่งบอกว่า สุนัข และแมวเป็นโรคไตวาย หรือมีความผิดปกติของระบบทางเดินปัสสาวะ

ตอบ: ค่าสำคัญในเลือดที่เป็นตัวบอกว่าเป็นโรคไตวาย คือ ของเสียที่เกิดจากเมแทบอลิซึมของโปรตีน คือ ยูเรียไนโตรเจนที่มักเรียกว่า Blood urea nitrogen(BUN) ยูเรียจะต้องถูกกรองทางไต และขับทิ้งจากเซลล์ท่อไตด้วย และอีกค่าหนึ่งที่สำคัญ คือ ครีเอทินีน (Creatinine; Cr) ซึ่งจะกรองผ่านไตได้โดยอิสระ เมื่อไตหยุดทำงาน จึงพบการเพิ่มขึ้นของค่าทั้ง 2 ในเลือด ค่าปกติในสุนัข และแมวคือ

 

  หางานสัตวเเพทย์สุนัขเเมวชูการ์

 

อย่างไรก็ตามเจ้าของพึงระลึกไว้เสมอว่า ค่า BUN แปลเปลี่ยนตามอาหารโปรตีนที่สัตว์กิน และสภาพน้ำในร่างกาย ค่านี้จึงไม่เที่ยงตรงนัก ส่วนค่า Cr. จะขึ้นกับปริมาณกล้ามเนื้อสัตว์ ถ้ากล้ามเนื้อน้อยมาก จากร่างกายที่ซูบผอมค่าอาจต่ำลงได้

ในการพิจารณาค่าทั้งสองมิได้พิจารณาจากค่าปกติเท่านั้นควรพิจารณาจากค่าเดิมที่สัตว์เคยตรวจมาก่อน และต้องนำ อายุ เพศ พันธุ์ มาพิจารณาร่วมด้วย ถ้าค่าเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจาก 0.9 มก/ดล เป็น 1.7 มก/ดล ก็บ่งบอกการลดลงของการทำหน้าที่ของไตแล้ว นอกจากนี้ค่าทั้ง 2 ยังตรวจจับโรคไตได้ช้าหรือมีความไวต่ำ นั่นคือ กว่าจะเพิ่มสูงเกินค่าปกติไตจะต้องเสียหายเกินกว่า 75% แล้ว ดังนั้นจึงควรมีค่าเลือดอื่นๆมาพิจารณาด้วย เช่น ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และควรมีการตรวจวิเคราะห์ปัสสาวะควบคู่กันไป

 

 

Comments (1)Add Comment
...
written by ปรวิธ, ธันวาคม 02, 2009
vอยากทราบว่าสุนัขป่ วยปอดชื้นไปหา2ที่(เ ษตร และคลินิคใกล้บ้าน)ต รวจเลือดตับไตปกติ ต่อมาอาเจียนและขาด ้ำมากไปทองหล่อผลเ ือดวันแรก cr.6.3 วันที่สาม cr.5.13/bun18.6/phosphorus186 หมอรักษาตามอาการ ตอนนี้สุนัขเหมือนเ ลียมาก ยังอาเจียนบ้าง ทำอัลตราชาวน์แล้วบ กมีแผลในกระเพราะด วยและไตมีภาวะเรื่อ รังแล้ว หมอให้ทำใจเพราะไตเ ียแล้ว70%.... อยากถามหมอว่าทำไมค าไตก่อนหน้านี้ไม่ ึ้นครับ.. และผมควรเปลี่ยนกับ ปรักษาที่เกษตรกับ มอเฉพาะทางหรือมั้ย กลัวน้องจะไม่รอดคร บ
report abuse
vote down
vote up
Votes: -1

Write comment
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
smaller | bigger

busy
 
Designed by www.thaivetcentral.com
All Rights Reserved
ขายสุนัข|สัตวแพทย์ |ซื้อ-ขายสุนัข|ขายม้า|หางานสัตวแพทย์|แมว|ชูการ์|ขายกระต่าย