English French German Italian Portuguese Russian Spanish
You are here >
Mon 25 May 2009
Hot News
เว็บบอร์ดสัตวแพทย์หางานสัตวแพทย์สัตว์เลี้ยง
สัตวแพทย์หางานหางานสัตแพทย์การจ้างงานสัตวแพทย์ตำแหน่งงานสัตวแพทย์
อาหารสัตว์ที่ดี

ปริมาณโปรตีนในอาหารสัตว์ที่ดี


     โปรตีน เป็น โครงสร้างของร่างกายสัตว์ เป็นสารอาหารที่สำคัญและกำลังเป็นที่ถูกกล่าวถึงอย่างกว้างขวางในขณะนี้ แต่เดิมสุนัขจะกินเนื้อเป็นอาหาร ซึ่งเป็นอาหารที่มีเปอร์เซนต์ของโปรตีนสูง ซึ่งจะมีสัดส่วนที่พอเหมาะของไขมัน มีเส้นใยเล็กน้อย และแถมด้วยคาร์โบไฮเดรต ในแมวก็จะคล้ายกัน เพียงแต่พวกแมวจะเป็นสัตว์กินเนื้อที่จะไม่ยอมกินคาร์โบไฮเดรตเลยแม้แต่นิด เดียว
      การถกเถียงเกี่ยวกับโปรตีนนี้ มีมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อธุระกิจอาหารสัตว์มีมากขึ้น และเริ่มแทนที่การกินเนื้อแบบแต่ก่อน เนื่องจากมีสิ่งตกค้างไว้ในร่างกายจากการปรุงแต่งเนื้อเพื่อรสชาตหรือตาม ความนิยม เมื่อมีการสนใจในสุขภาพมากขึ้น ธุรกิจอาหารสุนัขจึงเป็นวงจรใหม่ที่เข้ามาตีตลาด อาหารเหล่านี้ท้าทายแบบเดิม โดยสงเสริมคุณภาพให้ดีขึ้น สิ่งสำคัญได้แก่ โปรตีนจะมีที่มา มีความสามารถที่จะย่อยได้ และมีการจัดเรื่องปริมาณ หวังว่าหัวข้อนี้จะตอบคำถามที่เกี่ยวข้องกับโปรตีนในอาหารสัตว์ของคุณได้
 
 กรดอะมิโน
ทำไม สุนัขและแมวจึงต้องการโปรตีน ? เพราะโปรตีนเป็นสิ่งจำเป็นที่ใช้ในการเจริญเติบโต พัฒนาการในร่างกาย ในโครงสร้างที่จะอวัยวะและในระบบภูมิคุ้มกัน รวมทั้งยังเป็นตัวเผาผลาญแคลลอรีให้เปลี่ยนเป็นไขมันด้วย ความจริงแล้วสัตว์เลี้ยงของพวกเราไม่ต้องการตัวโปรตีนแต่มันต้องการโครง สร้างของโปรตีน ซึ่งก็คือกรด อะมิโนนั่นเอง กรดอะมิโนที่สัตว์ต้องการมี 22 ตัว สัตว์สังเคราะห์เองได้ 12 ตัว และที่สัตว์สังเคราะห์ไม่ได้เราเรียกว่ากรดอะมิโนจำเป็น คือ อาร์จินีน ฮีสทิดีน ไอโซลิวซีน ลิวซีน ไลซีน เมทไทโอนีน ฟีนีลอะละนีน ทรีโอนีน ทริปโตเฟน วาลีน และในแมว ทอลีน สุนัขสามารถสังเคราะห์ทอลีนได้ เพราะฉะนั้นมันจึงไม่ต้องรับเพิ่มจากอาหาร ซึ่งนี่ก็คือเหตุผลว่าทำไมสุนัขสามารถกินอาหารแมวได้ แต่แมวกินอาหารสุนัขไม่ได้ ถ้าเกิดมีความบกพร่องในตัวกรดอะมิโนก็จะเกิดปัญหากับสุขภาพด้วย


 food dog

 ปริมาณโปรตีน
อาหารที่เป็นแหล่งโปรตีนแต่ละชนิดจะมีระดับกรดอะมิโนแตกต่างกัน และโปรตีนแต่ละชนิดที่ต่างกันก็จะแตกตัวได้กรดอะมิโนที่ ต่างกัน สิ่งที่ดีของโปรตีนที่ดีกว่าสารอาหารชนิดอื่นคือ ความสามารถที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ และปริมาณกรดอะมิโนที่ถูกใช้ก็คือปริมาณโปรตีนในอาหาร ไข่เป็นอาหารที่มีคุณค่า คุณค่าทางอาหารโปรตีนคิดได้ประมาณ 100% ในขณะที่อาหารจำพวก ปลาและนมมีคุณค่าอาหารทางโปรตีนน้อยกว่าไข่เพียงเล็กน้อยคือมีคุณค่าทาง อาหารโปรตีนประมาณ 92% เนื้อวัว 78% ถั่วเหลือง 67% เนื้อ กระดูกและข้าวสาลีมี 50% ข้าวโพด 45% สิ่งอื่นเช่น ผม ขน ก็มีโปรตีนสูง ซึ่งจริงๆแล้วส่วนประกอบของโปรตีน และการใช้กรดอะมิโนในโปรตีนนั้นเป็นเรื่องที่มีรายละเอียดมากพอสมควร ซึ่งจะได้กล่าวถึงในภายหลัง แตสรุปได้ว่าโปรตีนทุกชนิดไม่ได้ให้คุณค่าทางอาหารโปรตีนที่เท่ากัน เพราะบางชนิดร่างกายใช้ไม่ได้

 ความต้องการโปรตีน

ความ ต้องการโปรตีนจะขึ้นกับสปีชีส์ ระยะการเจริญเติบโตที่รวดเร็วและช่วงอายุสัตว์ ซึ่งสภาพที่สัตว์ต้องการโปรตีนจะประยุกต์เป็นระดับดังนี้

 

 ชนิดสัตว์/ระยะการเจริญเติบโต
เปอร์เซนต์โปรตีน  เปอร์เซ็นต์ไขมัน
ลูกสุนัข 28% 28%
สุนัขโต 18% 9-15%
สุนัขการแสดง 25% 20%
สุนัขลากรถเลื่อน    35% 50%
 สุนัขที่ให้น้ำนม 28% 17%
ลูกแมว 30% 20%
 แมวโต 25-30% 15-20%

          สุนัข และแมวที่ตั้งท้องและให้น้ำ นม ต้องให้น้ำนมกับลูก ซึ่งส่วนประกอบที่สำคัญของน้ำนมคือโปรตีน ในสัตว์ป่วย สัตว์ไม่แข็งแรงจะมีความต้องการโปรตีนมากเป็นพิเศษ สัตว์ที่เป็นโรคไตจะต้องจำกัดปริมาณโปรตีน ซึ่งถ้าสูงไปจะมีผลกระทบต่อไตได้
เราสามารถให้สัตว์กินอาหารโปรตีนมากเกินไปได้หรือไม่?
คำตอบก็คือ ใช่และไม่ใช่ ในทฤษฎีสุขภาพของสัตว์ สัตว์ที่ได้รับโปรตีนมากเกินไปก็จะไม่มีผลเสียอะไร เพราะบางส่วนจะขับถ่ายเป็นยูรีน และใช้เป็นพลังงาน แต่จากการศึกษาพบว่ามีผลต่อไต อีกเหตุผลก็คือด้านการเงิน เพราะโปรตีนเป็นส่วนประกอบอาหารที่มีราคาสูง ทำไมคุณต้องจ่ายเงินเกินความต้องการ บริษัทอาหารสุนัขหลายแห่งผลิตอาหารที่มีปริมาณโปรตีนปานกลาง และตรงตามความต้องการ อาจจะมีเพิ่มบ้างเล็กน้อยแต่ก็ปลอดภัย

 
    สุนัขพันธุ์ใหญ่
          มีวิธีการให้อาหารลูกสุนัขพันธุ์ใหญ่ได้อย่างไร เป็นข้อโต้แย้งกันมากทีเดียว ในอดีตเราให้อาหารลูกสุนัขทั้งหมดเหมือนๆกัน ต่อมามีการศึกษาและบ่งชี้ว่าการให้โปรตีนและไขมันแก่ลูกสุนัขพันธุ์ใหญ่น้อย ลงจะลดปัญหาเกี่ยวกับกระดูก ข้อต่อและสะโพกได้ ในอาหารควรเพิ่มแคลเซียม ฟอสฟอรัสขึ้นด้วย
ในขณะที่ฉันเชื่อว่ามันมีความเกี่ยว ข้องกันระหว่างปัญหากระดูกและโปรตีน ฉันก็ไม่แน่ใจว่าจะช่วยลดปัญหาทั้งหมดได้ เพราะฉันเชื่อว่ามันน่าจะมีการถ่ายทอดทางพันธุ์กรรมด้วย ความจริงอื่นๆที่ทำให้ฉันไม่แน่ใจก็เนื่องมาจากข้อมูลการตลาดของอาหารลูก สุนัขทุกพันธุ์ จะเห็นว่ามีโปรตีน 29% และไขมัน 9% ที่มาของโปรตีนคือผลิตภัณฑ์จากไก่และถั่ว และมีความสามารถในการย่อยปานกลาง ถ้าคุณดูอาหารสุนัขพันธุ์ใหญ่ในอเมริกายี่ห้อที่ได้รับความนิยมมากที่สุด จะเห็นว่ามีโปรตีน 26% และไขมัน 14% ทำมาจากโปรตีนจากไก่ที่สามารถย่อยได้มากซึ่งระหว่าง 2 แหล่งนี้ความแตกต่างที่เห็นนั้นไม่สำคัญ ภายในอาหารสุนัขยี่ห้อเดียวกันมีปริมาณโปรตีนและไขมันในอาหารสุนัขพันธุ์ ใหญ่สูงกว่าสุนัขปกติ ฉันจึงไม่แน่ใจ รางวัลที่มีให้อาหารของลูกสุนัขพันธุ์ใหญ่ แสดงถึงคุณภาพที่ดี และควรจะจัดสรรสารอาหารให้เหมาะสม ฉันไม่ถือผิดกับเจ้าของสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่ให้อาหารแบบของลูกสุนัขทั่วไป ถ้าผลตอบแทนมันเกี่ยวกับราคา แต่ถ้าคุณศึกษาดีๆคุณจะสามารถหาอาหารที่คุณภาพดีและประหยัดเงินมากที่สุด
สรุป
          โปรตีน เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากในอาหารสัตว์ หลักใหญ่ของอาหารที่ได้รับรางวัลคือการจัดสรรโปรตีนให้เหมาะสมกับวัฏจักร ชีวิตสัตว์ สัตว์มีความต้องการโปรตีนต่างกันในสปีชีร์และวัฏจักรชีวิตที่ต่างกัน ดังนั้นควรให้อาหารที่ถูกต้อง สุนัขใหญ่บางทีมีความต้องการโปรตีนแบบพิเศษ แต่ถ้าคุณอ่านฉลากอย่างระมัดระวังและมีความแน่ใจจะช่วยคุณได้ในการจ่ายเงิน

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก

http://www.vet.ku.ac.th/library-homepage/db_directory/dog/nutrition/k9_prot_require.htm
Comments (0)Add Comment

Write comment
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
smaller | bigger

busy
 
Designed by www.thaivetcentral.com
All Rights Reserved
ชุมชนสัตวแพทย์ไทยสัตว์เลี้ยง ซื้อ ขายสุนัข แมว ชูการ์ ม้า