English French German Italian Portuguese Russian Spanish
Hot News
เว็บบอร์ดสัตวแพทย์หางานสัตวแพทย์สัตว์เลี้ยง
สัตวแพทย์หางานหางานสัตแพทย์การจ้างงานสัตวแพทย์ตำแหน่งงานสัตวแพทย์
ผิดพลาด
  • XML Parsing Error at 1:25. Error 4: not well-formed (invalid token)
เต่าญี่ปุ่น

เต่าแก้มแดง  

ชื่อสามัญ เต่าแก้มแดง  

เต่าญี่ปุ่น ชื่อวิทยาศาสตร์ Red-eared Slider   

ถิ่นกำเนิดจากแม่น้ำมิสซิสซิปปี้ สหรัฐอเมริกา(หาได้มาจากประเทศญี่ปุ่นแต่อย่างใด)

อายุ เท่าที่มีการจดบันทึก มีอายุถึง ๓๐ ปี

แต่ก่อนประเทศญี่ปุ่นนำเข้าเต่าชนิดนี้จากประเทศสหรัฐอเมริกา  เพื่อมาขายเป็นสัตว์เลี้ยงในประเทศตน  และมีการขายต่อกันมาเป็นทอด ๆ  กระจายกันไปทั่วทวีปเอเชีย  จึงเข้ามาสู่บ้านเราได้ด้วยประการนี้  แต่ละปีทั่วโลกจะซื้อหาเต่าแก้มแดงเพื่อการเป็นสัตว์เลี้ยงมากมายหลายล้านตัว  โดยฟาร์มที่เพาะพันธุ์ขนาดใหญ่อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา  ส่วนในประเทศไทยก็สามารถเพาะพันธุ์ได้เช่นกัน  แต่ปริมาณไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด  จึงต้องนำเข้าเป็นส่วนใหญ่

หางาน สัตวแพทย์ รักษา สุนัข แมว ชูการ์ สัตว์เลี้ยงป่วยเต่าแก้มแดง เป็นเต่าที่อาศัยอยู่ในน้ำมากกว่าบนบก เราจึงเรียกว่า เต่าน้ำ
ทั้งมีสรีระร่างกายที่เอื้อประโยชน์ต่อการมีชีวิตอยู่ในน้ำอย่างมาก  
ไม่ว่าจะเป็นพังผืดเชื่อมระหว่างนิ้วเท้า เพื่อช่วยในการว่ายน้ำ
หนังตาใส ๆ ไว้ปิดตาเมื่อดำน้ำคล้ายหน้ากากกันน้ำ เป็นต้น 

ตอนเล็กๆ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณเท่าลูกปิงปอง

454fm4xa77 เลือกซื้ออาหารเฉพาะสำหรับเต่าน้ำ ( Aquatic turtle) อย่าลืมนะครับว่า  คุณภาพอาหารและราคานั้นไปในทิศทางเดียวกัน  และถ้าจะให้ดี  เลือกอาหารที่มีฉลากแปะข้างขวด  เป็นภาษาที่ท่านสามารถอ่านได้นะครับ  เพราะเราจะเข้าใจส่วนประกอบของสารอาหารและทราบวันหมดอายุอีกด้วย 
เสริมเรื่องอาหาร จากที่ได้ศึกษาในเว็บบอร์ดแห่งนี้ ควรเสริมด้วยอาหารจำพวกเนื้อเพิ่มและผักเข้าไปด้วยครับนอกจากอาหารเม็ด เช่น กุ้งฝอย อาหารปลาดุก ... และอื่นๆ 

การเตรียมสถานที่เลี้ยง  เราทราบแล้วว่าเขาเป็นเต่าน้ำมาจากแม่น้ำมิสซิสซิปปี้  ก็ควรจะเลี้ยงในสภาพกึ่งธรรมชาติ  เพราะเต่าต้องการพื้นที่ว่ายน้ำ , พื้นที่สำหรับขึ้นมากินอาหารบวกกับการพักผ่อนบนบก  และพื้นที่สำหรับการขึ้นมาตากแดดเพื่อสุขภาพที่ดี  กระผมขอแนะนำให้ใช้ตู้เลี้ยงปลาหรือบ่อธรรมชาติกลางแจ้ง  ที่มีพื้นที่แห้งและบ่อน้ำขนาดเล็ก  แต่ต้องเพียงพอรองรับการเติบโตในอนาตคได้ด้วย  เพราะเต่าแก้มแดงเมื่อโตเต็มที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางกระดองไม่ต่ำกว่า ๓๐ เซนติเมตรหรือ ๑ ฟุตทีเดียว  ส่วนความสูงของขอบบ่อหรือตู้ปลาก็ไม่ควรจะต่ำกว่า ๓๐ เซนติเมตร  เพราะเต่าแก้มแดงปีนเก่งมาก

แยกเพศด้วยการสังเกตตาเปล่า
มีจุดให้สังเกตดังนี้  จุดแรก  เล็บที่ขาหน้า  เต่าตัวผู้จะมีเล็บยาวมากกว่าในตัวเมีย  ด้วยเพราะต้องใช้ในการเกาะด้านข้างของกระดองตัวเมียเพื่อการผสมพันธุ์  จุดที่สอง  รูปทรงกระดอง  เมื่อนำมาวางเปรียบเทียบกัน  จะพบว่ากระดองของเต่าตัวเมียจะมีขนาดใหญ่และกว้างกว่าตัวผู้  เพราะต้องคอยรับการขึ้นขี่หลังของตัวผู้ระหว่างขั้นตอนการผสมพันธุ์  จุดสุดท้าย  หางของเต่าตัวผู้จะยาวและเรียวกว่าเต่าตัวเมียมาก  

แยกเพศขณะยังเล็กๆ
ก็ขอให้ท่านดูที่หางเป็นหลัก เพราะถ้านำมาเปรียบเทียบกัน  
จะพบว่าตัวผู้จะมีหางยาวกว่าตัวเมียเล็กน้อย

เสริมเรื่องการแยกเพศขณะยังเล็ก ไม่แน่ใจข้อมูลเชื่อถือได้หรือเปล่า
ทางเจ้าของร้านบอกให้ดูบริเวณใต้ท้อง ตัวเมียจะมี ส่วนเว้าที่มากกว่า ให้เอานิ้วลูบดู
*** จริง - เท็จ แค่ไหน แจ้งด้วยครับ ***

โรคภัยไข้เจ็บและความผิดปกติต่าง ๆ ที่พบได้บ่อยในเต่าแก้มแดง

ตาเจ็บและบวม  จากภาวะขาดวิตามิน เอ  พบได้บ่อย ๆ ในเต่าแก้มแดงอายุน้อยที่เราเพิ่งซื้อมาเลี้ยงได้ประมาณ ๓ – ๔ เดือน  และให้กินแต่อาหารเม็ดเท่านั้น  เต่าจะใช้วิตามินเอซึ่งสะสมอยู่ในตับจนหมด  โดยเต่าจะซึมไม่ค่อยกินอาหาร  จากนั้นตาก็จะเริ่มบวมปิด  พบฝ้าขาวในช่องปาก  ไม่ค่อยเคลื่อนไหวหรือว่ายน้ำ ท่านเจ้าของกรุณานำเจ้าเต่าน้อยไปพบสัตวแพทย์  เพื่อทำการฉีดวิตามินให้สัปดาห์ละครั้ง  ติดต่อกันสัก ๒ -๓ สัปดาห์ก็จะดีขึ้น  ส่วนการป้องกันทำได้โดยผสมวิตามิน เอ ชนิดแคปซูลลงไปในอาหารเม็ดสำหรับเต่าบ้าง  หรือบางท่านก็ให้ตับต้มกับเต่าเป็นอาหารเสริมครับ

จุดหนองสีเหลืองกระจายตามตัว  ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในกระแสเลือด  ภาวะนี้ก็เช่นเดียวกันที่พบในเต่าเล็ก  ส่วนใหญ่พบหลังเพิ่งซื้อมาไม่เกินหนึ่งเดือน  เต่าจะไม่กินอาหาร , นอนซึม ,ไม่ว่ายน้ำ , มีจุดหนองสีเหลืองกระจายตามตัวยกเว้นส่วนกระดอง  ต้องรีบพาไปพบสัตวแพทย์โดยด่วน  เพราะมีหลายตัวที่มารักษาไม่ทันเสียชีวิตไปเสียก่อน  สาเหตุเกิดจากการเลี้ยงเต่าที่แออัดเกินไป , น้ำที่ใช้เลี้ยงสกปรก  รวมถึงการให้อาหารที่ไม่ถูกต้องด้วยครับ

เนื้อตัวบวมออกมาจากกระดอง เพราะได้รับโปรตีนมากเกินไป  หลาย ๆ ท่านคงเคยพบภาวะนี้  แต่เรามักคิดว่าเต่าอ้วน  ซึ่งความจริงแล้ว  ไอ้ที่ป่อง ๆ ออกมานั้นมิใช่ไขมัน  แต่เป็นของเหลวใส  อันเนื่องมาจากภาวะท้องมานและไตวาย  โดยปกติการให้อาหารจำพวกโปรตีนแก่เต่าเล็ก ๆ นั้นเป็นเรื่องดี  แต่บางครั้งมันมากเกินไปจนทำให้ไตทำงานหนักเกินไปจนสูญเสียหน้าที่ได้  ซึ่งภาวะนี้เกิดขึ้นได้ง่ายแต่แก้ไขได้ยากครับ   
   
กระดองบิดผิดรูป  มาจากการขาดแคลเซียมและแสงแดด  ท่านทราบหรือไม่ว่าองค์ประกอบของการสร้างกระดองและโครงกระดูกของเต่านั้น  ประกอบด้วย  แคลเซี่ยมที่เพียงพอจากอาหาร , วิตามินดีที่เพียงพอและแสงแดดอย่างสม่ำเสมอ  ถ้าองค์ประกอบดังกล่าวเหล่านี้ขาดหรือบกพร่องไป  ก็จะส่งผลอย่างแน่นอน  ดังเช่นหลายท่าน  เลี้ยงเต่าแก้มแดงไว้ในห้องหรืออยู่แต่ภายในบ้าน  และก็ให้อาหารเม็ดแต่อย่างดียว  นำไปตากแดดบ้างบางครั้ง  เต่าก็สามารถเติบโตได้  แต่รูปทรงกระดองก็จะไม่สวยงามตามสายพันธุ์  ส่วนใหญ่จะพบว่าขอบกระดองบิดขึ้นด้านบน , แขนขาโค้งงอ  บางตัวถึงขั้นกระดองบิดจนกระดูกสันหลังบิดไปด้วย  สองขาหลังจึงใช้ไม่ได้และเป็นอัมพาตในที่สุด  ทางที่ดีที่สุดคือการป้องกัน  ด้วยการให้อาหารที่ถูกต้องและนำเต่ามาตากแดดอย่างสม่ำเสมอ  โดยเราจะสังเกตว่า  เต่าที่เลี้ยงในบ่อกลางแจ้งจะไม่พบปัญหานี้เลยครับ  
       
กัดทะเลาะกันเป็นแผลตามตัว  อันนี้ถือเป็นเรื่องปกติ  แต่ส่งผลถึงขนาดของสถานที่เลี้ยงว่าไม่เพียงพอต่อจำนวนเต่าหรือคับแคบเกินไปนั่นเอง  ส่วนแผลต่าง ๆ ก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของสัตวแพทย์นะครับ

บทความสุดท้ายจากคุณหมอ 
สุดท้ายขอให้ท่านโปรดจำไว้ว่า  เต่าแก้มแดงนี้เป็นสัตว์ชนิดพันธุ์ต่างถิ่น  หรือไม่ใช่เต่าของไทยนั้นเอง  เพราะฉะนั้น  เมื่อท่าน ๆ ซื้อหามาเลี้ยงแล้ว  ขอได้โปรดเลี้ยงเขาไปจวบจนสิ้นอายุขัย  หรือจะเปลี่ยนเจ้าของก็ได้  แต่ต้องเป็นสัตว์เลี้ยงตลอดไป  เพราะถ้าท่านนำเต่าแก้มแดงไปปล่อยตามแหล่งน้ำตามธรรมชาติของไทย  จะทำให้เกิดการสูญเสียสมดุลย์ทางธรรมชาติอย่างมาก  เพราะเต่าแก้มแดงเป็นเต่าที่ปรับตัวได้ดีมาก  สามารถอยู่ได้ในแหล่งน้ำหลายพื้นที่ของประเทศไทย  เพราะฉะนั้นจึงสามารถเบียดเบียนพื้นที่การหากินและวิถีชีวิตของเต่าพื้นเมืองของไทย  ไม่ว่าจะเป็นเต่าบึงหัวเหลือง , เต่าบัวและเต่าหับ  เป็นต้น  ในระยะยาวอาจส่งผลให้เต่าพื้นเมืองของบ้านเราสูญพันธุ์ไปก็ได้ครับ 

Comments (0)Add Comment

Write comment
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
smaller | bigger

busy