English French German Italian Portuguese Russian Spanish
You are here >
Mon 11 May 2009
Hot News
เว็บบอร์ดสัตวแพทย์หางานสัตวแพทย์สัตว์เลี้ยง
สัตวแพทย์หางานหางานสัตแพทย์การจ้างงานสัตวแพทย์ตำแหน่งงานสัตวแพทย์
พบยีนมรณะ ตัวการทำเซลล์มะเร็งลุกลาม-ดื้อยา

พบยีนมรณะ ตัวการทำเซลล์มะเร็งลุกลาม-ดื้อยา


  หางานสัตวเเพทย์เเมวสุนัขชูการ์
 นักวิจัยรู้ยีนที่เป็นต้นเหตุให้มะเร็งเต้านมลุกลามและดื้อต่อเคมีบำบัด ซึ่งช่วยให้นักวิจัยไปถูกทางยิ่งขึ้นในการคิดค้นยารักษาผู้ป่วยมะเร็ง (ภาพจาก media.mcclatchydc.com)

นักวิทย์สหรัฐฯ พบยีนตัวการทำมะเร็งเต้านมแพร่กระจายไปอวัยวะอื่น เผยมีอยู่ในทุกเซลล์ทั่วร่างกาย แต่พบในเซลล์มะเร็งเต้านมมียีนนี้มากผิดปรกติถึง 8 สำเนา ซ้ำยังทำให้เซลล์เนื้อร้ายดื้อยา ยิ่งทำให้ผู้ป่วยทรุด แต่นักวิจัยเห็นความหวังพัฒนายายับยั้งยีนเดียวได้สองเด้ง มะเร็งหยุดลุกลามและตอบสนองยาดีขึ้น
      
       ทีมวิจัยของ ดร.ไมเคิล ไรสส์ (Dr. Michael Reiss) สถาบันมะเร็งแห่งนิวเจอร์ซีย์ (The Cancer Institute of New Jersey) เมืองนิวบรันสวิก (New Brunswick) มลรัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริการ ค้นพบยีนผิดปรกติในมะเร็งเต้านม ที่เป็นสาเหตุให้มะเร็งแพร่กระจายไปยังอวัยวะส่วนอื่นได้ และยังทำให้การรักษาด้วยเคมีบำบัดไม่ได้ผล ซึ่งรอยเตอร์ระบุว่าผลการวิจัยนี้ได้ตีพิมพ์ในวารสาร แคนเซอร์ เซลล์ (Cancer Cell)
      
       "ไม่เพียงแต่แยกแยะยีนตัวการแพร่กระจายของเนื้อร้ายได้เท่านั้น แต่ยังรู้วิธีการทำงานของมันด้วย ซึ่งเป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่ยีนที่เกี่ยวกับมะเร็งที่เรารู้แน่ชัด และมันจะช่วยให้เราพัฒนายาที่หยุดยั้งการแพร่กระจายของมะเร็งได้ดียิ่งขึ้น" ดร.ไรสส์ กล่าว
      
       ทั้งนี้การยับยังไม่ให้เซลล์มะเร็งแพร่กระจายเป็นสิ่งสำคัญมาก เนื่องจาก 98% ของผู้ป่วยมะเร็งเต้านม มักมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกิน 5 ปี และผู้ป่วยจำนวน 27% พบว่ามีการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งไปยังอวัยวะอื่น
      
       จากการศึกษาฐานข้อมูลยีนของผู้ป่วยมะเร็งเต้านม นักวิจัยพบว่าบริเวณส่วนเล็กๆ ในโครโมโซมคู่ที่ 8 มียีนบางยีนซ้ำๆกันมากในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง ขณะที่ในลำดับดีเอ็นเอโดยปรกติแล้วจะมียีนที่มีสำเนายีนเพียง 2 สำเนาเท่านั้น แต่กลับพบยีนดังกล่าวมากถึง 8 สำเนาในเซลล์มะเร็งเต้านม
      
       เมื่อนักวิจัยเก็บตัวอย่างเซลล์มะเร็งเต้านมจากผู้ป่วยจำนวน 250 ราย มาตรวจวิเคราะห์ ก็พบว่ามียีนเอ็มทีดีเอช (MTDH) ที่แสดงออกมากเกินปรกติอยู่ในเนื้อร้ายดังกล่าว
      
       "ยีนเอ็มทีดีเอชนี้มีอยู่ในทุกๆ เซลล์ของร่างกายเรา ไม่ว่าด้วยเหตุใดก็ตามที่เซลล์มะเร็งต้องเพิ่มจำนวนยีนนี้ให้มากเป็นพิเศษ เพื่อการแสดงออกมากๆ ซึ่งเราพบถึง 30-40% ของเนื้อร้ายที่มีการแสดงออกของยีนดังกล่าวมากเกินไป" คำอธิบายของ คังอี้ปิน (Kang Yibin) นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน (Princeton University) ซึ่งร่วมในงานวิจัยนี้ด้วย
      
       จากนั้นนักวิจัยได้ทดลองฉีดเซลล์มะเร็งจากผู้ป่วย ที่มีความผิดปรกติของยีนเอ็มทีดีเอชให้หนูทดลอง พบว่าเนื้อร้ายที่เกิดขึ้นในหนูทดลองมีแนวโน้มสูงที่จะแพร่กระจายไปมากกว่าเดิม และยังต้านยาเคมีบำบัดที่ใช้กันโดยทั่วไปด้วย แต่เมื่อนักวิจัยทำการปรับเปลี่ยนพันธุกรรมของเซลล์มะเร็งโดยการไปยับยั้ง การแสดงออกของยีนเอ็มทีดีเอช ผลปรากฏว่าศักยภาพการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งลดลง และไวต่อยาเคมีบำบัดมากขึ้น
      
       "ถ้าเรามียายับยังยีนดังกล่าวได้ ก็เหมือนยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว เพราะนอกจากจะช่วยยับยั้งไม่ให้เซลล์มะเร็งแพร่กระจายมากขึ้นแล้วยังช่วยให้ ตอบสนองต่อการรักษาดียิ่งขึ้นด้วย" คังอี้ปิน กล่าวพร้อมตั้งข้อสันนิษฐานต่อไปว่ายีนเอ็มทีดีเอชนี้อาจจะมีบทบาทสำคัญกับ มะเร็งชนิดอื่นอีกก็ได้ เพราะมีแนวโน้มว่ามันจะเป็นยีนที่มีอิทธิพลไปทั่ว

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก manager online
Comments (0)Add Comment

Write comment
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
smaller | bigger

busy
 

Polls

เพื่อนๆเรียนvet จากไหน
 
Designed by www.thaivetcentral.com
All Rights Reserved
ชุมชนสัตวแพทย์ไทยสัตว์เลี้ยง ซื้อ ขายสุนัข แมว ชูการ์ ม้า