English French German Italian Portuguese Russian Spanish
You are here >
Wed 15 Jul 2009
Hot News
เว็บบอร์ดสัตวแพทย์หางานสัตวแพทย์สัตว์เลี้ยง
สัตวแพทย์หางานหางานสัตแพทย์การจ้างงานสัตวแพทย์ตำแหน่งงานสัตวแพทย์
จีเอ็มโอขจัดโรคปวดหัวนำยีนแบคทีเรียมา ตัดต่อใส่ในพืช

นักวิทย์แดนปลาดิบ หวังใช้จีเอ็มโอขจัดโรคปวดหัว ที่เกิดจากมลพิษในอาคารบ้านเรือน นำยีนแบคทีเรียมาตัดต่อใส่ในพืช ผลทดสอบพบพืชพันธุ์ใหม่สามารถอยู่รอดได้ในสภาวะที่อากาศเป็นพิษด้วยฟอร์มาลดีไฮด์ และยังทำให้ก๊าซพิษลดลงได้ถึง 1 ใน 10

 

 

นักวิจัยมหาวิทยาลัยคินกิ (Kinki University) และมหาวิทยาลัยเกียวโต (Kyoto University) ประเทศญี่ปุ่น ทดลองตัดต่อยีนจากแบคทีเรียใส่ในต้นไม้ ให้สามารถดูดซับก๊าซพิษในอาคารบ้านเรือนได้ โดยอนาคตหวังนำไปใช้กับไม้ประดับในอาคาร บ้านเรือน หรือภายในห้องนอน เพื่อลดปัญหาผู้อยู่อาศัยป่วยเป็นโรคมลภาวะในบ้าน
      
       โรคมลภาวะในอาคารบ้านเรือน (sick-house syndrome) เกิดจากฝุ่นละออง ควันบุหรี่ สารเคมี และก๊าซหรือสารระเหยต่างๆ ที่มีอยู่ภายในบ้านหรือในอาคารทั่วไป โดยเฉพาะฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde) สารเคมีกลิ่นฉุนรุนแรงที่ใช้กันทั่วไปในอุตสาหกรรมเครื่องใช้ในอาคาร เครื่องเรือน และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคที่พบมากที่สุด เมื่อสูดดมเข้าไปจะทำให้มีอาการปวดศีรษะ วิงเวียน หรือรู้สึกอ่อนเพลีย
      
       "เราหวังว่าจะให้ต้นไม้เหล่านี้ดูดซับสารพิษในอาคารบ้านเรือนได้ อย่างมีประสิทธิภาพ เช่นเดียวกับที่ต้นไม้ดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เข้าไปใช้ในกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสง" คาสึระ อิซุย (Katsura Izui) ศาสตราจารย์ด้านอณูชีววิทยาทางสรีรวิทยาของพืช มหาวิทยาลัยคินกิกล่าว
      
       เอเอฟพีรายงานว่า นักวิจัยทดลองดัดแปลงพันธุกรรมต้นยาสูบ และอะราบิดอพซิส (Arabidopsis) โดยใส่ยีน 2 ยีน จากแบคทีเรียในกลุ่มเมทิโลทรอฟ (methylotrophs) เพิ่มเข้าไปในต้นไม้ทั้ง 2 ชนิด ซึ่งแบคทีเรียดังกล่าวเป็นชนิดที่ต้องใช้ฟอร์มาลดีไฮด์เพื่อช่วยในการเจริญเติบโต และ โดยปรกติแล้วต้นไม้จะดูดซับฟอร์มาลดีไฮด์ได้น้อยมากเมื่อเทียบกับปริมาณ คาร์บอนได้ออกไซด์ที่ต้นไม้ดูดซับเข้าไปใช้ในกระบวนการสังเคราะห์แสง
      
       "แต่จากการวิจัยเราพบว่า ต้น อะราบิดอพซิสดัดแปลงพันธุกรรมอายุ 4 สัปดาห์ ที่เจริญรอดอยู่ในภาชนะเพาะเลี้ยงที่หนาแน่นไปด้วยก๊าซฟอร์มาลดีไฮด์ในระดับ ที่เป็นพิษ สามารถช่วยลดปริมาณก๊าซฟอร์มาลดีไฮด์ลงได้ถึง 1 ใน 10 ส่วน แต่หากเป็นอะราบิดอพซิสสายพันธุ์ปรกติจะไม่สามารถอยู่รอดได้ในสภาพแวดล้อม แบบนี้อย่างแน่นอน ซึ่งในการทดลองกับต้นยาสูบดัดแปลงพันธุกรรมก็ให้ผลเช่นเดียวกัน" อิซุย เผยผลการวิจัย
      
       อย่างไรก็ดี อิซุยยังตั้งข้อสังเกตไว้ด้วยว่าการที่ปริมาณฟอร์มาลดีไฮด์ในบรรยากาศภายใน ภาชนะเพาะเลี้ยงพืชดังกล่าวลดลงไปมาก อาจถูกดูดซับไว้ในวุ้นที่ใช้เป็นวัสดุแทนดินในการเพาะเลี้ยงต้นไม้ด้วยก็ เป็นได้ เนื่องจากฟอร์มาลดีไฮด์เป็นสารที่ละลายน้ำได้ดี
      
       ทั้งนี้ ทีมวิจัยจะศึกษาต่อไปเพื่อให้ได้ผลการวิจัยที่ชัดเจนยิ่งขึ้น และอาจเป็นไปได้ที่ในอนาคตจะมีการนำวิธีการนี้ไปใช้ในพืชขนาดเล็กเพื่อดูด ซับก๊าซฟอร์มาลดีไฮด์หรือก๊าซพิษอื่นๆ ภายในอาคารบ้านเรือน ซึ่งจะช่วยบำบัดโรคมลภาวะในบ้านได้. 

Comments (0)Add Comment

Write comment
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
smaller | bigger

busy
 

Polls

เพื่อนๆเรียนvet จากไหน
 
Designed by www.thaivetcentral.com
All Rights Reserved
ชุมชนสัตวแพทย์ไทยสัตว์เลี้ยง ซื้อ ขายสุนัข แมว ชูการ์ ม้า