English French German Italian Portuguese Russian Spanish
You are here >
Sun 03 May 2009
Hot News
เว็บบอร์ดสัตวแพทย์หางานสัตวแพทย์สัตว์เลี้ยง
สัตวแพทย์หางานหางานสัตแพทย์การจ้างงานสัตวแพทย์ตำแหน่งงานสัตวแพทย์
พบ "เพชรนาโน"- เหตุแมมมอธสูญพันธุ์

พบ "เพชรนาโน" เชื่อโยงทฤษฎีอุกกาบาตชนโลก-เหตุแมมมอธสูญพันธุ์

หางานสัตว์เเพทย์รักษาสัตว์สุนัขเเมวชูการ์
 
พบเพชรโบราณเม็ดเล็กๆ ในชั้นดินที่อเมริกาเหนือ นักวิทยาศาสตร์คาดเป็นร่องรอยเชื่อมโยง การปะทะของวัตถุนอกโลก กับการสูญพันธุ์ของแมมมอธและสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่เมื่อ 13,000 ปีก่อน ซึ่งช่วยยืนยันทฤษฎีอุกกาบาตพุ่งชนโลก
      
       วัตถุตกกระทบจากต่างถิ่น และเพชรขนาดเล็กระดับนาโนเมตร ถูกขุดพบในชั้นดินบางๆ ทั่วอเมริกาเหนือ ในพื้นที่สำรวจวัฒนธรรมโคลวิส (Clovis culture) ของทีมสำรวจที่มีเจมส์ เคนเนตต์ (James Kennett) นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในซานตาบาร์บารา (University of California, Santa Barbara) สหรัฐฯ ร่วมอยู่ด้วย ทั้งนี้กล่าวกันว่าวัฒนธรรมโคลวิส คืออารยธรรมของมนุษย์ที่ตั้งถิ่นฐานในอเมริกาเหนือเมื่อยุคก่อนประวัติ ศาสตร์
      
       ตามรายงานของบีบีซีนิวส์ ซึ่งอ้างข้อมูลการตีพิมพ์จากวารสารไซน์ (Science) ระบุว่า หลักฐานที่ค้นพบนั้นมีอายุพอๆ กับยุคเริ่มต้นของยุคน้ำแข็งอันยาวนานนับพันปีที่เรียกว่า "ยุคยังเกอร์ดรายแอส" (Younger Dryas) ซึ่งมีอายุย้อนไป 13,000 ปี และข้อมูลทางธรณีวิทยาของสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่หลายชนิดหายไปในยุคนี้ และยังเป็นช่วงเวลาของการสิ้นสุดยุควัฒนธรรมโคลวิส
      
     
   หางานสัตว์เเพทย์รักษาสัตว์สุนัขเเมวชูการ์
เพชรนาโนจากกล้องจุลทรรศ์ส่องผ่าน       (BBC News)
ทีมสำรวจที่อยู่เบื้องหลังงานวิจัยนี้ระบุว่า เมื่อรวมข้อมูลทั้งสองยุคเข้าด้วยกัน ทำให้ได้เรื่องราวที่กระตุ้นความสนใจอย่างยิ่ง
      
       ทีมสำรวจได้ใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องผ่าน (transmission electron microscopy: TEM) จำแนกเพชรเม็ดเล็กๆ ที่เกิดจากการปะทะของวัตถุนอกโลก ซึ่งพบในบริเวณขุดสำรวจวัฒนธรรมโคลวิสซึ่งกระจายทั่วอเมริกาเหนือ พบว่าเพชรเหล่านั้นเกิดขึ้นภายใต้ความดันและความร้อนที่มีความเข้มสูง
      
       "เราพบเพชรนาโน (nano-diamonds) ที่เกิดขึ้นอย่างไม่ปกติบนผิวโลก ซึ่งเป็นสิ่งที่บ่งชี้ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากนอกโลกเมื่อ 12,900 ปีก่อน" เคนเนตต์กล่าวกับบีบีซีนิวส์
      
       ก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์ได้รายงานถึงการค้นพบเพชรนาโน 5 ชนิด จากวัตถุที่ตกสู่โลกในบริเวณชั้นดินยุคยังเกอร์ดรายแอส ซึ่งเป็นชั้นตะกอนบางๆ ที่มีอายุ 12,900 ปี ซึ่งจากการวิเคราะห์ด้วยกล้องจุลทรรศน์แบบส่องผ่านของทีมสำรวจช่วยยืนยันว่า มีเพชรอยู่มากมายในคาร์บอนทรงกลมเล็กๆ ที่เกิดจากการที่วัตถุละลายและก่อตัวในเสี้ยววินาที และยังช่วยจำแนกเพชรหกเหลี่ยมที่เรียกว่า "ลอนสดาไลท์" (lonsdalite) ซึ่งเป็นเพชรที่มีความสัมพันธ์กับการระเบิดของอุกกาบาต
      
       ด้าน ดร.อัลเลน เวสต์ (Dr.Allen West) นักธรณีวิทยาซึ่งเกษียณแล้วและมีส่วนร่วมในการศึกษาครั้งนี้ด้วยกล่าวว่า จำนวนของเพชรที่พบนั้นมีมากกว่าที่พบในพื้นที่รอบๆ นับล้านเท่า ซึ่งยืนยันว่าไม่ทางที่เพชรจะเข้าไปอยุ่ในคาร์บอนทรงกลมด้วยวิธีอื่นได้อีก ทั้งนี้การไม่พบเศษวัตถุที่พุ่งชนโลกหรือหลุมอุกกาบาตในอเมริกาเหนือ ทำให้นักวิจัยมองว่าอุกกาบาตหรือดาวหางน่าจะระเบิดขึ้นกลางอากาศเสียก่อน
      
       นักวิจัยต่างถกเถียงกันว่า การระเบิดกลางอากาศนั้นอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของภูมิอากาศ ซึ่งรวมถึงอุณหภูมิที่หนาวเย็นขึ้นและการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันของพืช ซึ่งทำให้ยากต่อการดำงชีวิตอยู่ได้ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่และผู้ ล่าในยุคโคลวิส ซึ่งสาเหตุการดับสลายของวัฒนธรรมโคลวิสเป็นที่ถกเถียงยาวนาน
      
      
       หางานสัตว์เเพทย์รักษาสัตว์สุนัขเเมวชูการ์

 ร่องรอยวัฒนธรรมโคลวิสที่หลงเหลือยู่
           (BBC News)

ผู้ที่ยังสงสัยในทฤษฎีอุกกาบาตพุ่งชนโลกจำนวนมาก ยังไม่สามารถเอาชนะหลักฐานล่าสุดที่มีได้ ขณะที่นักวิทยาศาสตร์ก็เห็นตรงกันว่ามีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้น เมื่อ 12,900 ปีก่อน แต่ทฤษฎีเกี่ยวกับอุกกาบาตยังขาดหลักฐานที่น่าสนใจ
       โดยดัก เคนเนตต์ (Doug Kennett) ลูกชายของ ดร.เคนเนตต์ ซึ่งเป็นนักโบราณคดีทางธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยโอเรกอน (University of Oregon) สหรัฐฯ ระบุว่า สาเหตุการสูญพันธุ์ของแมมมอธ หลักฐานเชื่อมต่อของวัฒนธรรมโคลวิสที่หายไปและการรุกไล่ของความหนาวเย็นยัง คงเป็นที่ถกเถียง แต่มีเพียงทฤษฎีอุกกาบาตชนโลกเท่านั้นที่อธิบายเหตุการณ์ทั้งสามได้ทั้งหมด
      
       ทางด้าน ดร.เคนเนตต์เสนอว่าคาร์บอนได้หลอมเพชรด้วยความเข้มสูงในการระเบิดกลางอากาศ แต่ ดร.พินเทอร์กล่าวว่า เพชรนาโนที่พบในที่ตั้ง และช่วงเวลาอื่นนั้น ได้รับการพิสูจน์ว่าไม่เกี่ยวข้องกับการพุ่งชนของอุกกาบาตใดๆ และการสรุปว่าเพชรนาโนดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการระเบิดกลางอากาศนั้นเป็น สิ่งที่ "ไม่ได้รับการพิสูจน์และเชื่อได้ยากยิ่ง"
      
       ทฤษฎีอุกกาบาตชนโลกสนับสนุนว่า เพชรนาโนมีจำนวนสูงสุดในชั้นที่เกิดการชน โดยชั้นเพชรนาโนที่หนาประมาณหัวแม่มือปรากฏอยู่ในไม่กี่พื้นที่ของอเมริกา เหนือ ซึ่งพบในพื้นที่ของเมอร์เรย์สปริงส์ (Murray Springs) ในมลรัฐแอริโซนา และแชนแนลไอส์แลนด์ (Channel Islands) ของชายฝั่งแคลิฟอร์เนียตะวันตกด้วย โดยชั้นตะกอนที่มีเพชรนาโนนั้นอยู่ใต้ชั้นพรมสีดำของชีวมวลที่เกิดขึ้นในยุค ยังเกอร์ดรายแอส
      
       เคนเนตต์ผู้ลูกกล่าวว่า เกือบล่างสุดของชั้นตะกอนมีถ่านและเขม่าอยู่ ซึ่งคาดว่าน่าจะเชื่อมโยงกับไฟไหม้จากการพุ่งชน และไม่ปรากฏกระดูกของสัตว์ขนาดใหญ่ในช่วงเวลาดังกล่าวหรือแม้แต่สิ่ง ประดิษฐ์ฝีมือมนุษย์เหนือชั้นที่ถูกหรือแม้แต่เหนือชั้นชีวมวลที่ทับถมกัน และก่อนที่ทุกอย่างจะหายไป แมมมอธขนยาวและสัตว์ขนาดใหญ่อื่นๆ อาทิ เสือเขี้ยวดาบ สลอธยักษ์ อูฐและเทราทอร์น (teratorn) นกนักล่าที่มีปีกกว้างเกือบ 4 เมตร ก็ได้อพยพสู่อเมริกาเหนือ
      
       ทั้งนี้ดัก เคนเนตต์มีความสงสัยต่อทฤษฎีที่ใช้อธิบายการสูญพันธุ์ของสัตว์เหล่านั้น ทั้งการล่าเกินขนาด ภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง และโรคระบาด และยกตัวอย่างไม่มีทุ่งสังหารในยุควัฒนธรรมโคลวิสมากพอที่จะบ่งชี้ถึงการที่ สัตว์ถูกล่าเกินขนาด
      
       อย่างไรก็ดี ดร.นิโคลัส พินเทอร์ (Dr.Nicholas Pinter) นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยเซาธ์เทิร์นอิลลินอยส์ (Southern Illinois University) สหรัฐฯ ได้ไปดูหลักฐานการชนของอุกกาบาต และกล่าวว่าชั้นของวัตถุที่แยกกันอย่างชัดเจนนั้นไม่ได้อยู่ในยุคเดียวกัน และวัตถุทรงกลมที่เรียกว่า "ไมโครสเฟียรูลส์" (Microspherules) นั้นก็ตกสู่โลกตลอดเวลา อีกทั้งยังมีปรากฏในข้อมูลทางธรณีวิทยา
      
      
    หางานสัตว์เเพทย์เเมวสุนัขชูการ์
 ชั้นตะกอนในเมอร์เรย์สปริงส์ที่พบเพชรนาโน (BBC News)
"ลูกศิษย์ในที่ปรึกษาของผมก็พบมันในกล่องจดหมาย" ดร.พินเทอร์กล่าว.
 
Comments (0)Add Comment

Write comment
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
smaller | bigger

busy
 

Polls

เพื่อนๆเรียนvet จากไหน
 
Designed by www.thaivetcentral.com
All Rights Reserved
ชุมชนสัตวแพทย์ไทยสัตว์เลี้ยง ซื้อ ขายสุนัข แมว ชูการ์ ม้า